Lợi ích và tác dụng phụ của quả việt quất cho người bị tiểu đường

Lợi ích và tác dụng phụ của quả việt quất cho người bị tiểu đường

Quả việt quất rất giàu chất xơ, kali và vitamin A, C và K, có giá trị dinh dưỡng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc theo toa, chúng có thể có tác dụng phụ, bao gồm tăng nguy cơ khó chịu đường tiêu hóa.

Nếu bạn khỏe mạnh, ăn quả việt quất như một phần của chế độ ăn uống cân bằng sẽ không gây ra tác dụng phụ.

Nhạy cảm với axit salicylic

Quả việt quất chứa nhiều salicylate – thành phần hoạt tính trong aspirin, cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật – có thể gây tác dụng phụ cho những người nhạy cảm với quả việt quất. Đối với những người không thể dung nạp salicylate, quả việt quất có thể gây phát ban, đau đầu hoặc một loạt các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn, trào ngược, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Hàm lượng axit salicylic trong nước ép việt quất đặc biệt cao. Tuy nhiên, ăn quả việt quất với một lượng nhỏ có thể làm giảm một số cơn đau và khó chịu liên quan đến việc hấp thụ salicylate.

Vết ố trên răng

Quả việt quất là một trong những thủ phạm thực phẩm phổ biến. Do sắc tố mạnh của chúng, chúng có thể gây ô nhiễm cho răng của bạn. Cho dù bạn ăn tươi, đông lạnh, nước trái cây, hoặc thạch hoặc mứt, màu xanh đậm sẽ làm mất màu men răng hoặc trám trắng của bạn.

Uống nước sau khi ăn quả việt quất có thể ức chế tác dụng nhuộm. Sau đó dùng sữa để trung hòa axit và giữ cho răng chắc khỏe. Ăn một miếng pho mát cứng sau khi ăn quả việt quất cũng giúp duy trì nụ cười trắng như ngọc.

Quả việt quất điều trị bệnh tiểu đường

Mặc dù hầu hết các loại trái cây có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất là một lựa chọn đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 4 năm 2020 về những phát triển mới nhất trong dinh dưỡng, 52 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã ăn 22 gam quả việt quất đông khô hoặc 22 gam giả dược mỗi ngày trong 8 tuần.

Nhóm những người ăn quả việt quất đã trải nghiệm nhiều lợi ích liên quan đến các chỉ số tiểu đường của họ, bao gồm giảm mức A1C và giảm chất béo trung tính.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn quả việt quất có lợi ích tương tự đối với bệnh tiểu đường. Ví dụ, được công bố trên “Tạp chí Thực phẩm Chức năng” vào tháng 3 năm 2017 đã xem xét kết quả của một số nghiên cứu về tác động của quả việt quất đối với các chỉ số sức khỏe. Các vitamin, anthocyanins và axit phenolic trong quả việt quất dường như có lợi ích chống viêm và chống oxy hóa căng thẳng.

Rebecca Yellin, chuyên gia dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Montefiore ở Thành phố New York cho biết: “Quả việt quất có đặc tính chống oxy hóa , khẳng định rằng quả việt quất góp phần vào sức khỏe tổng thể vì chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Thông thường, tình trạng viêm có thể liên quan đến bệnh tiểu đường

Những lợi ích thực tế của quả việt quất đối với bệnh tiểu đường

Ngoài những nghiên cứu y học đầy hứa hẹn về quả việt quất trong việc điều trị bệnh tiểu đường, còn có nhiều lý do khác khiến quả việt quất là sự lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quả việt quất có thể làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin.

“Ngoài ra, quả việt quất có hương vị tuyệt vời và là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho nhiều bữa ăn và bữa ăn nhẹ. Bạn có thể thưởng thức chúng thay vì các loại thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như đồ ngọt và đồ ăn nhẹ được chế biến nghiêm ngặt. BLACKBIO LUEIN ESTER CANDY chứa 10mg anthocyanin từ quả việt quất vừa đáp ứng trọng lượng yêu cầu cơ thể con người.

Ngoài ra: một khẩu phần quả việt quất hoặc nửa cốc quả việt quất có thể cung cấp 10 đến 15 gam carbohydrate, có thể chấp nhận được cho bữa ăn nhẹ. Một khẩu phần quả việt quất cũng chứa 8 gam chất xơ, đây là một đóng góp tích cực khác.

Quả việt quất có thể ăn tươi hoặc đông lạnh như một món tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ. Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ghép loại thực phẩm chứa carbohydrate này với nguồn chất béo và protein (chẳng hạn như 1 ounce hạt không ướp muối) vì nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HỖ TRỢ PHÍ SHIP

HỖ TRỢ 24X7

ĐỔI TRẢ 24H

HOTLINE: 0902 456 722

.
Contact Me on Zalo